Whey Protein: Mọi thứ bạn cần biết

Whey Protein: Mọi thứ bạn cần biết

Whey protein, một thời gian trước đây được gọi là “whey” và vẫn được gọi là “whey protein” hoàn toàn có nguồn gốc từ sữa. Nó là một loại protein quan trọng trong các phòng tập tạ, mặc dù nó có thể rất hữu ích trong các hoạt động khác.

Lịch sử của Whey Porteins

Vào đầu thế kỷ 20, whey protein được gọi là “whey”, và được lấy từ quá trình làm pho mát. Whey do đó được sinh ra từ sự đông tụ của các protein và được coi là chất thải ô nhiễm vào thời điểm đó. Để tránh gây ô nhiễm môi trường, các ngành công nghiệp đã khử nước whey này để tạo thành bột dùng trong thức ăn chăn nuôi.

Vào giữa thế kỷ 20, việc tìm kiếm một chất để cải thiện hoạt động cơ bắp đã bùng nổ trong giới khoa học. Điều này cho phép tất cả các khả năng của whey được nghiên cứu và làm nổi bật tất cả các tác dụng có lợi của nó.

Whey Protein là gì?

Whey protein là một loại protein lactoserum. Nó có nguồn gốc 100% từ sữa. Sữa được tạo thành từ 80% casein và 20% whey.

Whey là loại protein có chất lượng sinh học cao nhất, tức là loại protein có các axit amin được cơ thể đồng hóa nhiều nhất.

Whey chứa nước, đường lactose, protein hòa tan, vitamin (B1, B2, B6) và khoáng chất (chủ yếu là canxi).

Làm thế nào để bạn có được whey? Whey được lọc để cô đặc protein và sau đó được khử nước để thu được một loại bột: whey.


Các loại protein whey khác nhau

Có nhiều loại váng sữa khác nhau. Chính quá trình lọc của chúng đã phân biệt chúng. Đầu tiên, có những chất cô đặc có dạng đơn giản nhất và do đó ít tốn kém nhất. Các dạng đắt tiền nhất là dạng cô lập và dạng thủy phân. Tùy thuộc vào quá trình lọc, hàm lượng protein khác nhau:

  • Whey cô đặc: 70 đến 80% protein
  • Thủy phân hoặc phân lập: 85 đến 95% protein

Nồng độ protein càng cao, càng ít carbohydrate và lipid, nhưng quá trình tinh chế dẫn đến chi phí cao hơn cho sản phẩm cuối cùng.

Thành phần của Whey Protein

Whey protein chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, nó đặc biệt giàu BCAA (Axit amin chuỗi nhánh), bao gồm 3 axit amin: valine, leucine và isoleucine. Gần 25% whey protein là BCAA. Đây là những axit amin được cơ bắp sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, whey protein là một nguồn cung cấp rất tốt glutamine, một loại axit amin bảo vệ cơ bắp. Để so sánh, whey protein có giá trị sinh học từ 104 đến 114, trong khi của Casein là 80.

Giá trị sinh học của protein được tính theo các axit amin mà nó chứa. Nó được sử dụng để đo lường khả năng tiêu hóa của một loại protein. Giá trị này càng cao thì cơ thể càng dễ dàng đồng hóa và sử dụng các axit amin trong protein.

READ  Làm thế nào để mọc móng tay nhanh hơn và khỏe hơn

KIỂM TRA TỶ SỐ PROTEIN VÀ BỔ SUNG CỦA CHÚNG TÔI

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general