Phương pháp học dễ nhớ nên áp dụng ngay

Có rất nhiều người, từ khi sinh ra thì họ đã có một trí nhớ rất siêu phàm, chỉ cần đọc hay thấy qua một lần thì chắc chắn mọi thứ đã lưu vào đầu họ ngay lúc đó, nhưng cũng có rất nhiều người có học mãi mà vẫn không thể nhớ được, vậy có giải pháp nào để giúp cho những người có trí nhớ kém có thể học tốt hơn không? Câu trả lời đó là có, để học ghi nhớ kiến thức lâu hơn và học dễ nhớ hơn thì các bạn cần phải có phương pháp cụ thể. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến với quý vị và các bạn các phương pháp học dễ nhớ, các bạn có thể tham khảo nhé!

Phương pháp học dễ nhớ nên áp dụng ngay
Phương pháp học dễ nhớ nên áp dụng ngay

Hãy biết khoanh vùng nội dung chính cần nhớ

Để nối về kiến thức thì có rất nhiều, chính vì thế mà chúng ta cần xây dựng thói quen học một cách có chọn lọc và chỉ học những kiến thức thật sự cần thiết với mình. Một số bạn thường có thói quen học hết tất cả những gì mà thầy cô dạy trên trường, hay lưu hết tất cả những thông tin mà mình đã đọc hay học được ở trên các website hay trong một cuốn sách nào đó vào não bộ của mình. Điều này thì thật sự không hay chút nào, phương pháp học tập này hoàn toàn là sai lệch, bởi vì nếu học như thế thì các bạn sẽ không có được gì cho mình.

Vì vậy nên, hãy biết cách khoanh vùng kiến thức và nội dung trọng tâm để học nếu muốn đạt được hiệu quả cao trong việc học và nhớ kiến thức dễ dàng và lâu hơn các bạn nhé!

Lặp lại nhiều lần kiến thức đã học

Trước khi đi vào vấn đề, chúng tôi xin được phép đặt một câu hỏi đến với các bạn đó chính là: Các bạn có biết thói quen được hình thành từ đâu không? Câu trả lời đó chính là thói quen được hình thành bởi vì sự lặp đi lặp lại những công việc đó hằng ngày của bạn. Ví dụ như, bạn thường xuyên được người yêu chở đi chơi, lâu dần nó trở thành thói quen và khi không được người yêu chở đi chơi nữa thì bạn sẽ cảm thấy không quen lắm và nhiều lúc còn cảm thấy khó chịu.

Việc học kiến thức cũng như vậy, nếu bạn thường xuyên nhai đi nhai lại kiến thức mà mình đã học, hằng ngày và thường xuyên thì lâu dần não các bạn sẽ hình thành các nếp nhăn, giúp các bạn nhớ các kiến thức đó sâu hơn.

Phương pháp học dễ nhớ nên áp dụng ngay
Phương pháp học dễ nhớ nên áp dụng ngay

Thật sự hiểu một cách chi tiết nội dung bạn cần nhớ

Phải thật sự hiểu rõ tính chất của sự vật, sự việc hay hiện tượng đó thì các bạn mới có thể dễ dàng ghi nhớ nó một cách dễ dàng hơn. Ngay bây giờ, bạn có thể chọn một công thức bất kỳ trong toán học mà bạn chưa một lần biết đến nó, hãy thử ghi nhớ nó khi chưa hiểu gì về nó và hãy ghi nhớ một công thức toán học quen thuộc với các bạn mà bạn đã hiểu rõ các ý nghĩa và tính chất của công thức đó, chúng tôi tin rằng các bạn sẽ nhìn thấy sự khác biệt rõ ràng. Với những gì mà chúng ta đã hiểu rõ về nó thì việc chúng ta có thể ghi nhớ kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng là chuyện hết sức bình thường.

Tham khảo thêm: Cách học toán lớp 7 giúp đạt học sinh giỏi nhất lớp

Hãy vận dụng khả năng liên tưởng của mình để ghi nhớ

Vì sao mà khi học với hình ảnh và video thì học sinh thường dễ nhớ hơn, bởi vì lúc đó chúng ta đã có thể có cái nhìn chính xác và hình dung rõ nhất về sự vật hay hiện tượng đó. Trong trường hợp nếu không có hình ảnh và video dựng sẵn thì chính các bạn hãy tự tưởng tượng trong đầu những hình ảnh mà bạn nghĩ là nó liên quan đến sự vật, hiện tượng đó. Đây là một trong những cách học dễ nhớ mà không phải ai cũng biết.

Chuẩn bị cho mình một cuốn tập và một cây bút để ghi chép

Hãy thử nhớ lại xem vì sao mỗi lần đi học thầy cô đều buộc các bạn phải mang theo tập vở và giấy bút? Chính là bởi vì muốn các bạn ghi chép bài vở đầy đủ, để sau giờ học, khi về nhà các bạn có thể xem lại những kiến thức mà mình đã được học trên lớp thông qua quyển tập đó. Hơn thế nữa, khi bạn ghi lại mọi thứ ra giấy thì các bạn đã có thể nhớ được một phần kiến thức mà mình đã học được học rồi. Và khi nhỡ có quên thì chỉ việc lật cuốn tập đã ghi chép ra là chúng ta đã có thể ôn lại kiến thức rồi phải không nào.

Phương pháp học dễ nhớ nên áp dụng ngay
Phương pháp học dễ nhớ nên áp dụng ngay

Học lý thuyết đi đôi với thực hành

Để học dễ nhớ nhất thì chúng ta cần biết liên hệ giữa kiến thức lý thuyết đã được học với áp dụng kiến thức vào thực tế. Cách này sẽ giúp chúng ta không những hiểu mà còn có thể nhớ bài được rất lâu. Ngoài ra, việc áp dụng kiến thức đã học vào thực tế sẽ giúp các bạn học sinh có thể kiểm tra được tính chính xác của lý thuyết cho sẵn. Ví dụ như: lý thuyết thường nói rằng bazơ tan được trong nước, vậy nếu chỉ mãi học lý thuyết thì các bạn sẽ không thể nào biết được là liệu bazơ có thật sự là tan được trong nước hay không, nên cần phải trực tiếp làm thí nghiệm thì mới có thể kiểm tra được.

Sau khi đọc xong bài viết này thì chắc hẳn những bạn thường xuyên học bài những không nhớ bài tốt, hay những ai có tính hay quên thì đã tìm thấy cho mình phương pháp học dễ nhớ rồi đúng không nào? Bài viết này là kết quả từ quá trình mà chúng tôi đã thu thập và chắt lọc thông tin, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị và bổ ích nhất về phương pháp để học dễ nhớ hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *